การสรรหาพนักงานด้วย Social media

สรรหาพนักงาน

ในโลกปัจจุบันของเราได้เปลี่ยนให้การสรรหาพนักงานง่ายขึ้นมาก แค่ปลายนิ้วของเราก็สามารถทำให้เรามีพนักงานอยู่ในมือได้ไม่ยาก และไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง หรืองบประมาณในส่วนนี้เลย และยิ่งง่ายกว่าเดิมเมื่อ Social Media ทำให้การสัมภาษณ์งาน ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง สามารถนัดเวลาที่แน่นอนได้มากขึ้น

ในปัจจุบัน ประเทศไทยของเรานิยม ใช้ Social Media กันมากขึ้น และดูเหมือนว่า Social Media จะยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะมีบทบาทความสำคัญมากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง  นอกจากนี้ผลสำรวจที่น่าสนใจได้พบว่าประเทศไทยของเรายังเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกในการใช้สื่อออนไลน์

ผลสำรวจยังบอกอีกว่า Social Media เป็นเครื่องมือที่ทุกคนอาจจะขาดไม่ได้เลยด้วยซ้ำ Social Media มีความสามารถมากกว่าที่เราคิดไม่ถึง ปัจจุบันสามารถใช้ในการสรรหาพนักงานได้อีกด้วย สังเกตได้จากในอดีตเมื่อไม่กี่ปีมานี้เรายังต้องเดินทางไปออกบูธเพื่อไปสรรหาพนักงานตามที่ต่าง ๆ

ได้เห็นโปรไฟล์ของพนักงานมากขึ้น ประหยัดเวลาและรวดเร็วกว่าเดิมมาก หมดปัญหาเรื่องการเสียเวลาในการเดินทางและสามารถสัมภาษณ์ได้ทุกที่และทุกเวลา ปัจจุบันความต้องการของบริษัทต่าง ๆ ต้องการความรวดเร็วของการสรรหาพนักงานมากขึ้น ทำให้การใช้ Social Media ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้และตรงจุดที่สุด และประหยัดเวลาในการสรรหาพนักงานมากขึ้น

ถ้าจะให้มาบอกประโยชน์ของ Social Media แล้วละก็คงจะมากมายเลยเดียว เราลองมาดูประโยชน์จากการสรรหาพนักงานกันหน่อยดีกว่า ข้อดีของการใช้ SociaI media ในการสรรหาพนักงานบุคคลนั้นอย่างแรกที่จะได้เลยคือ

สารบัญเนื้อหา

ความรวดเร็วในสรรหา

สรรหาบุคลากร
บริการสรรหาบุคลากร

เพราะโลกของ Social media นั้นกว้างและสามารถกระจายข่าวสาร ได้รวดเร็วเพียงแค่ไม่ที่วินาทีเท่านั้น การใช้วิธีนี้จะทำไห้ข่าวสารของการสรรหาพลังงานกระจายออกไปในโลกออนไลน์ อาจจะได้ทั้งคนที่ตรงกับความต้องการและไม่ต้องการได้เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม HR ก็จะยังคงทำหน้าที่ของ HR อยู่ดี เพราะหลังจากที่ข่าวสารการสรรหาพนักงานแพร่กระจายออกไป

 

คัดกรองคุณสมบัติบุคคล ให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เราต้องการ

คัดกรองบุคคล
ขั้นตอนคัดกรองบุคลากร

นั่นคือการเช็คโปรไฟล์ ของบุคคลที่สนใจในงานที่เราสรรหาพนักงานนั้นเอง HR จะสามารถเรียนรู้ลักษณะนิสัยของผู้ที่เข้ามาสมัครเบื้องตันได้ ไม่ว่าจะเป็นกริยามารยาท ทัศนคติ การมีปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วย วิธีนี้จะสามารถคัดกรองพนักงานเบื้องตันได้มีพอสมควรเลยทีเดียว

นอกจาก HR จะสามารถเรียนรู้บุคคลที่สนใจงานแล้ว ทางบุคคลที่สนใจในงานขององค์กรเรายังสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมขององศ์กรเราได้อีกด้วย ข้อดีของตรงนี้คือต่างฝ่ายต่างเรียนรู้ซึ่งกันและการในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้วนั้นเอง ประโยชน์ของการใช้ Social media

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะอย่าลืมว่าไม่ว่าจะยุคสมัยไหน “การสัมภาษณ์งาน” ยังคงมีความจำเป็นอยู่เสมอและในยุคสมัยที่รถติดการเดินทางที่หนาแน่น ผู้คนแย่งกันเดินทางอย่างเร่งรีบ Social media ก็ยังคงตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีอีกเช่นเคย นั่นคือ

 

การนัดสัมภาษณ์งานออนไลน์

สัมภาษณ์งานออนไลน์
สัมภาษณ์งานออนไลน์

ที่องศ์กรใหญ่ในประเทศเริ่มใช้กันมากขึ้นในการสรรหาพนักงานของตนเอง เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทาง และสามารถนัดเวลาที่แน่นอนได้เลย สามารถสัมภาษณ์ที่ไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ Social media ทำให้การโดนปฏิเสธในการมาสัมภาษณ์หายไปได้

เพราะ  HR จะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัญหาของการมาสัมภาษณ์งานนั้นมากมายไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็น รถติด บ้านไกล ไม่รู้เส้นทาง หมดกังวลกับเรื่องพวกนี้ไปได้เลย

สรุป

เป็นไงบ้างล่ะกับการใช้ Social media ในการสรรหาพนักงาน ประโยชน์แค่เบื้องต้นก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจนขนาดนี้  ถ้าเกิดเราสามารถใช้งาน Social media ได้อย่างเต็มที่กับการสรรหาพนักงานแล้วละก็การสรรหาพนักงานที่นั้นไม่น่าจะเป็นเรื่องยากอีกต่อไป

สรุปง่ายๆก็คือ โลกได้พัฒนาอย่างว่องไวรวดเร็วและเชื่อได้เลยว่าจะไม่หยุดพัฒนาอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้ การสรรหาพนักงานก็ต้องพัฒณาอย่างว่องไวและรวดเร็ว เพื่อให้ตอบโจทย์ของความต้องในยุคนี้ องศ์กรที่พัฒนาไปพร้อมกับเทคโนโลยีแล้วจะสามารถทำงานได้เต็มศักยภาพอย่างแน่นอน

องศ์กรที่สามารถใช้ประโยชน์โลกออนไลน์ในปันจุบันได้นั้นจะสามารถ สรรหาพนักงานตามที่บริษัทต่างๆต้องการได้ตรงจุดและมีศักยภาพเหมาะกับงานตามที่ต้องการได้อย่างไม่ยาก การสรรหาพนักงานจะเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิมมาก ถ้าองค์กรสามารถใช้โลกออนไลน์ได้อย่างเต็มที่ เพราะแบบนี้เราควรพัฒนาองค์กรให้มีศักยภาพในการใช้ประโยชน์จาก Social media ให้มากที่สุด

ขอบคุณที่มาของภาพ : www.freepik.com

 

สำหรับองค์กรที่สนใจบริการสรรหาครบวงจร

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด การให้บริการและให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งองค์กรขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่

หรือสามารถอ่านรายละเอียดบริการได้ที่ https://dreamteampayrolloutsource.co.th/executive-recruitment/

 

หรือติดต่อทางเราได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้ 

เบอร์โทร: 021147360 ต่อ 1 (ฝ่ายขายและการตลาด)

โทรด่วน: 0991813369

ID Line: @dreamteam

เว็ปไซต์บริษัท: https://dreamteampayrolloutsource.co.th/

บริการสรรหาพนักงาน
dreamteam payroll recruiting service