สรรหาบุคลากรอย่างไร ให้คนหางานสนใจประกาศงานของคุณ

การสรรหาบุคลากร
 ปัจจุบันมีธุรกิจเกิดขึ้นมากมาย ทุกองค์กรต่างรับมือกับการแข่งขัน และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่แต่ละองค์กรจะต้องสร้างความแตกต่างเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองมีความโดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจ
ดังนั้นฝ่ายทรัพยากรบุคล  มีหน้าที่สรรหาบุคลากรให้กับองค์กร จะนิ่งเฉยไม่ได้ จะต้องคิดหากลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเข้ามาทำงานให้กับองค์กรอย่างดีที่สุด
ซึ่งการประกาศรับสมัครงานเพื่อสรรหาบุคลากรเข้ามาทำงานนั้น จะต้องมีวิธีโน้มน้าวให้กับผู้ที่กำลังสนใจสมัครงาน สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร และที่สำคัญ การสรรหาบุคลากรให้ประสบความสำเร็จนั้นคือการได้คนที่มีประสิทธิภาพในการทำงาน เหมาะสมกับตำแหนงที่บริษัทต้องการนั่นเอง
มักจะเกิดคำถามต่อมาว่า จะทำอย่างไร? เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีคุณสมบัติ ประสบการณ์ ความสามารถ และตรงทักษะความต้องการของบริษัท 

สารบัญเนื้อหา

1.ใช้ภาษาดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย

ใช้ภาษาดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย
การใช้ภาษาที่ถูกต้องให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
สำหรับผู้สมัครงาน ในการสมัครงาน อันดับแรกที่ผู้ต้องการสมัครงานทุกคนจะอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนเสียก่อน ที่จะตัดสินใจส่งใบสมัครงาน ดังนั้นข้อมูลที่ปรากฏบนประกาศจะต้องมีความน่าสนใจ
ดึงดูดให้ผู้สนใจสมัครงานร่วมงานด้วย และที่สำคัญการใช้คำก็ควรเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสาร อาจจะเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการแต่ต้องสื่อสารออกมาให้เข้าใจ

2.ข้อมูลต้องมีความถูกต้อง และ ชัดเจน

การสรรหาบุคลากร
ข้อมูลต้องมีความถูกต้อง และ ชัดเจน
ในการสรรหาบุคลากร การลงประกาศข้อมูลจะต้องเขียนข้อมูลให้ถูกต้องชัดเจนและครบถ้วน ตั้งแต่คุณสมบัติไปจนถึงการแนะนำองค์กร ตลอดจนที่อยู่และรายละเอียดติดต่อกลับ เช่น เบอร์โทร หากใส่ตัวเลขผิดเพียงตัวเดียวก็ทำให้การติดต่อผิดพลาดได้
รวมถึงสวัสดิการต่าง ๆ หากลืมใส่บางอย่างไป อาจทำให้ผู้สมัครพลาดข้อมูลนั้นและเลือกทำงานกับบริษัทที่มีสวัสดิการมากกว่า

3.การจัดอาร์ตเวิร์ค และเลย์เอาท์ให้สะดุดตา

จัดอาร์ตเวิร์คให้น่าสนใจ
การจัดอาร์ตเวิร์ค และเลย์เอาท์ให้สะดุดตา
ภาพคือการสื่อสารและดึงดูดความสนใจได้มากกว่าตัวอักษรเลยทีเดียว ฝ่ายสรรหาบุคลากรนั้นจึงต้องให้ความสนใจในการจัดวาของประกาศให้เกิดความโดดเด่นและสะดุดตา สร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร

4.แสดงเป้าหมายขององค์กร บอกจุดประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกัน

แสดงเป้าหมายขององค์กร
บอกจุดประสงค์ ขององค์กรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกัน
ทำประกาศรับสมัครงานจะต้องมีการวางประโยคแสดงวิสัยทัศน์หรือเป้าหมายขององค์กรก่อน ว่าทำธุรกิจอะไร มีเป้าหมายอย่างไร
เป็นหนึ่งในแรงจูงใจของผู้สมัครงาน บางคนอาจเลือกสมัครงานเพราะมองเห็นภาพ ภารกิจของบริษัทน่าสนใจ พร้อมเติบโตไปด้วยกัน

5.ระบุลักษณะงานให้ชัดเจนมากที่สุด

ระบุลักษณะงานที่ชัดเจน
ระบุลักษณะงานที่ชัดเจนให้มากที่สุด
ในส่วนของคำบรรยายถึงลักษณะงานนั้นสำคัญเป็นอย่างมากเพราะสามารถบ่งบอกได้ว่า ตำแหน่งนั้นควรรับผิดชอบ หรือมีเป้าหมายอย่างไร ผู้สมัครจะอ่านและพิจารณาตัวเองได้ว่าเหมาะสมกับงานนั้น ๆ หรือไม่
และฝ่ายสรรหาบุคลากร ยังสามารถถือคำบรรยายนี้เป็นตัวเช็คว่า ผู้สมัครงานมีความใส่ใจในการอ่านข้อมูลมากแค่ไหน อ่านชัดเจนแล้วหรือไม่ หากว่าส่งใบสมัครงานมาทั้ง ๆ ที่ผ่านคุณสมบัติ ก็สามารถคัดกรองเบื้องต้นได้

6.ประกาศ หรือลงโฆษณาหางาน ให้ถูกช่องทาง

ประกาศให้ตรงช่องทาง
ประกาศ หรือลงโฆษณาหางาน ให้ถูกช่องทาง
การประกาศรับสมัครงานให้ประสบความสำเร็จและตรงกับกลุ่มเป้าหมายจะต้องเน้นย้ำในเรื่องของการใช้สื่อให้ถูกต้องเหมาะสม เช่นการประกาศรับสมัครงานใช้แรงงานทั่วไป พนักงานรายวัน จะต้องมีการกระจายสื่อให้มากที่สุด
ในช่องทาง facebook จะเหมาะสมหรือถ้าเป็นตำแหน่งงานผู้บริหารต้องการคนที่มีความสามารถอย่างตรงจุด ก็อาจจะเลือกใช้ LinkedIn หรือพนักงานบริการร้านอาหารทั่วไป อาจจะติดประกาศหน้าร้านจะดีที่สุด

7.อ้างอิงรางวัลเพื่อเพิ่มแรงจูงใจ อยากร่วมงานกับองค์กรอ้างอิงรางวัลเพื่อจูงใจ

มีข้อเสนอและรางวัลเพื่อจูงใจ

สิ่งที่จะส่งผลให้สรรหาบุคลากรได้สำเร็จคือข้อเสนอดี ๆ และรางวัลแน่นอน โดยเฉพาะอัตราเงินเดือนที่จะช่วยทำให้ตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นหรือบางทีก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเงิน อาจจะเป็นการได้มีโอกาสไปดูงานต่างประเทศ กิจกรรมพิเศษต่างๆ มีรถยนต์ประจำตำแหน่ง เป็นต้น
ขอขอบคุณทีมาของภาพ : www.freepik.com

สรุป

การสรรหาบุคลากรทีดี ย่อมมีประสิทธิภาพชักจูงผู้สมัครเข้ามาร่วมงานกับองค์กร ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถสร้างความเชื่อถือและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรอีกด้วย ดังนั้นฝ่ายสรรหาบุคลากรจะต้องมีความใส่ใจในการคัดกรองข้อมูล ที่สำคัญควรสื่อสารอย่างจริงใจด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่เอาเปรียบหรือโกหก
เมื่อผู้ที่สนใจสมัครงานเข้ามาแล้วไม่เป็นไปตามที่ลงประกาศไว้ก็จะทำให้สูญเสียความรู้สึกได้เช่นกัน และส่งผลให้บริษัทดูไม่น่าเชื่อถือไปเลยก็ได้

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?

☎ โทร : 02-123-3862

✉ FB : https://www.facebook.com/dreamteam3110

? LINE@ : @dreamteam

? WEBSITE : https://dreamteampayrolloutsource.co.th/

? Blockdit : https://www.blockdit.com/dreamteam

สรรหาพนักงาน Outsource
Dreamteam Payroll Outsource Service Co.,Ltd