7 “คำถามสัมภาษ์งาน” ที่เอาชนะใจ HR

คำถามสัมภาษ์งาน

เมื่อความพร้อมเต็ม 100 ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง !!  โอกาสได้งาน ก็มีมากขึ้นเช่นกัน และที่สำคัญมากที่สุดที่ผู้สัมภาษณ์งานต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี นั่นคือ “คำถามสัมภาษณ์งาน” ที่พูดถึงนี้อาจไม่ใช่เพียง HR เท่านั้นที่ จะเตรียม “คำถามสัมภาษณ์งาน” คุณ ในกรณีนี้อาจจะเป็นตัวผู้สัมภาษณ์งานด้วย ที่จะมีข้อสงสัย หรือคำถามที่อยากทราบเกี่ยวกับบริษัทนั้น ๆ ขั้นตอนนี้อาจจะเป็นอันดับสุดท้ายหลังการสัมภาษณ์งาน เช่น บรรยากาศการทำงาน สิ่งแวดล้อมต่างๆ เวลาเข้า-ออกงาน เป็นต้น

7 คำถามสัมภาษ์งานยอดฮิตที่เหล่า HR ต่างนิยมใช้กันมากที่สุด

1.ขั้นตอนสุดตื่นเต้น “การแนะนำตัว”

แนะนำตัวสัมภาษณงาน
ขั้นตอน “การแนะนำตัว”

คำถามนี้ควรเน้นไปที่การพูดแบบแสดงออกถึง Passion การทำงานในตำแหน่งงานที่คุณได้ทำอย่างชัดเจน  โดยแสดงให้เห็นว่าคุณสนใจในสายงานที่สมัครเช่น การสัมภาษณ์งานสายดิจิทัล คุณก็อาจจะพูดถึงในเรื่องของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมากที่สุด และรวดเร็วในปัจจุบัน เช่น การนำเทคโนโลยี AI เสริมความจดจำ และนำมาประยุกต์ใช้แทนแรงงานของมนุษย์ เป็นต้น

2.ทำไมถึงสนใจตำแหน่งงานสายนี้ หรือทำไมถึงอยากร่วมงานกับบริษัท

เหตุผลที่อยากร่วมงาน
ทำไมถึงอยากร่วมงานกับบริษัท

“คำถามสัมภาษ์งาน” สุดท้าทายที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นจุดสำคัญที่จะชี้วัดเลยว่าคุณสนใจ และมีความสามารถในงานด้านนั้นจริงๆ เช่น ตำแหน่งงานนี้ต้องใช้ทักษะพิเศษที่คุณทำได้ หรือ มีคุณสมบัติที่ตรงตามต้องการของบริษัท

3.รู้จักบริษัทมากแค่ไหน ?

รู้จักบริษัทมากแค่ไหน ?
คุณรู้จักบริษัทมากแค่ไหน ?

“คำถามสัมภาษ์งาน” นี้มีหลายคนตกม้าตาย เนื่องจากไม่ได้ศึกษา หรือหาข้อมูลของบริษัทมาก่อนเลย จึงทำให้ไม่ทราบข้อมูลของบริษัทได้อย่างแท้จริง ดังนั้นควรเตรียมความพร้อม เช่น ภาพรวมของบริษัท หรือองค์กรนี้ทำอะไรบ้าง ก่อนมาสัมภาษณ์งาน เพราะหากว่าคุณไม่รู้จักบริษัท หรือสินค้าภายในองค์กรเลยแม้แต่นิด HR ก็อาจมองว่าคุณอาจไม่มีความสนใจ และความพร้อมสำหรับการทำงานที่นี่เป็นแน่

4.จุดแข็งของคุณคืออะไร ?

จุดแข็งของเราคืออะไร
จุดแข็งของคุณคืออะไร ?

“คำถามสัมภาษ์งาน” นี้ควรพูดถึงทักษะที่แข็งแกร่งในตัวคุณ ว่าสามารถทำอะไร ในด้านใดได้บ้าง โดยอ้างอิงถึงผลงานต่างๆ ที่เคยทำมา เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ และเป็นการยืนยันอย่างแน่นอนว่าคุณมีความพร้อมที่จะทำงานให้กับบริษัทได้จริง

 5.จุดอ่อนของคุณคืออะไร ?

จุดอ่อนของเราคืออะไร
จุดอ่อนของคุณคืออะไร ?

“คำถามสัมภาษ์งาน” นี้ควรพูดถึงสิ่งที่คุณกำลังพัฒนาเพื่อให้เป็นจุดแข็ง เช่น ทักษะการเรียนรู้ภาษาเพิ่มเติมต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นในอีกระดับ หรืองานสายไอที ก็อาจจะบอกไปว่ากำลังเรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรม หรือทักษะอื่นๆที่สอดคล้องกับงานที่คุณสัมภาษณ์

6.เป้าหมายในชีวิตสูงสุดคืออะไร ?

เป้าหมายในชีวิตสูงสุด
เป้าหมายในชีวิตสูงสุดคืออะไร ?

“คำถามสัมภาษ์งาน” นี้ควรพูดถึงเป้าหมายการดำเนินงานร่วมกับองค์กร เพื่อช่วยให้บริษัทมีความก้าวหน้า และพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกัน เช่น การทำงานกับบริษัทในครั้งนี้คุณจะนำความรู้ ทักษะ ความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ และความรู้ใหม่ๆ ที่ได้รับจากบริษัท นำมาร่วมประยุกต์ใช้กับองค์กร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ถึงแม้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงในชีวิตของคุณคือ การมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีความเป็นอิสระ มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งการอยากมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตนเอง เป็นต้น

7.มีคำถามอะไรเพิ่มเติมไหม ?

คำถามเพิ่มเติม
มีคำถามอะไรเพิ่มเติมไหม ?

ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนกำลังรอคำถามนี้อย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญที่ควรมองเป็นอันดับแรกคือ เรื่องเงินเดือน หรือรายได้ ควรยกเป็นอันดับสุดท้ายของคำถามเพิ่มเติม เพราะ HR อาจจะมองได้ว่าคุณเลือกเข้ามาสมัครงานที่นี่เหตุผลเพราะต้องการเพียงรายได้หรือแสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว

และอาจไม่สามารถทำงานให้กับบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นแน่ ดังนั้น “คำถามสัมภาษ์งาน” เรื่องเงินเดือนนี้ควรยกเป็นอันดับสุดท้ายจะดูดี และดูมีความเป็น Professional มากกกว่า และเพิ่มโอกาสการได้งานที่มากขึ้นอีกด้วย

“คำถามสัมภาษ์งาน” นี้ควรกล่าวถึงสภาพแวดล้อม บรรยากาศ การทำงานของบริษัทว่าเป็นอย่างไร เพื่อนร่วมงาน หรือจำนวนพนักงานที่ร่วมงานด้วย หรือรายละเอียดงานที่อาจสงสัยและมีคำถามเพิ่มเติม

ทริกดี ง่ายๆ อ่านเพิ่มเติมในบทความนี้ : https://dreamteampayrolloutsource.co.th/how-to-prepare-for-a-job-interview-without-crashing/ 

ทริกง่าย ๆ สำหรับการเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน

ก่อนอื่นเลยเราจะมาพูดถึงเรื่องการเตรียมความพร้อมก่อนไปสัมภาษณ์งาน เพราะเมื่อคุณมาถึงแล้วการแต่งกายที่ดูดี การเตรียมเอกสารมาอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เพราะนอกจากความพร้อมในด้านๆต่างๆแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำการบ้านมาให้ให้ดีที่สุดนั่นก็คือ “คำถามสัมภาษ์งาน”

คุณอาจจะต้องพร้อม และมีความรู้ที่แน่นเกี่ยวกับองค์กรนั้นๆ มากพอสมควร เพราะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตคุณ และพลิกโอกาสการได้งาน ในตำแหน่งที่ใช่ได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1.การแต่งกาย

สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด !! เพราะการแต่งกาย จะบ่งบอกถึงความพร้อม และความน่าเชื่อถือ เพิ่มโอกาสการได้งานของคุณ การสัมภาษณ์งานที่ต้องไปที่ออฟฟิศโดยตรง หรือการสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์ คุณต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน นั่นคือ ความเรียบร้อย สะอาด ตั้งแต่หัวจรดเท้า

ในยุค New Normal บางบริษัทอาจลดการพบปะหรือเจอกันในหมู่มาก จึงเน้นไปเรื่องการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์ หากคุณเรียบร้อยแต่ช่วงบน แต่ท่อนล่างของคุณเป็นกางเกงขาสั้นล่ะ แล้วเผลอลุกหยิบของ หรือเดินไปนอกกล้อง

รับรองได้เป็นแน่ว่า คุณอาจจะโป๊ะ !! อย่างแท้ทรู ซึ่งอาจส่งผลต่อการได้งานของคุณลดลงไปด้วยนะ ดังนั้นการแต่งกายที่เรียบร้อย ดูดู สร้างความน่าเชื่อ ให้กับตัวคุณเองจึงนับเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

2.เตรียมความพร้อมสำหรับ “คำถามสัมภาษ์งาน” ที่จะต้องเจอ เมื่อเข้าพบ HR หรือผู้บริหาร

การเตรียมความพร้อมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เมื่อเข้ามาในห้อง คุณอาจจะต้องเจอกับทีม HR เพียง 1 คน หรืออาจมากกว่านั้น แล้วแต่องค์กร รับรองได้ว่า ความตื่นเต้น บังเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ ดังนั้นคุณควรตั้งสติให้ดี เตรียมตัวตั้งแต่การเดินเข้าห้องไปจนถึงยขั้นตอน การตอบ “คำถามสัมภาษ์งาน” จาก HR หรือผู้บริหาร

ซึ่งหากคุณทำการบ้านมาเป็นอย่างดี “คำถามสัมภาษ์งาน”นั้นก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ดังนั้นควรศึกษาองค์กร หรือตำแหน่งงานที่คุณเข้ามาสัมภาษณ์ที่แน่นที่สุด สร้างความมั่นใจให้ตนเอง เพื่อโอกาสในการได้งานด้วย

3.เปลี่ยนความโป๊ะ ให้เป็น 0

การสัมภาษณ์งานนั้นล้วนมีความตื่นเต้นเข้าครอบงำ ดังนั้นคุณควรมีสติให้มาก เพื่อรองรับสถานการณ์อันตื่นเต้น ที่รายล้อมไปด้วยเหล่าทีม HR หรือกรรมการ ที่เข้ามาร่วมสัมภาษณ์คุณหลายคน สิ่งที่คุณต้องยึดมั่นให้มากที่สุดคือ การมีสติ สำรวม เดินผ่านอย่างนอบน้อม การเตรียม “คำถามสัมภาษ์งาน”

การใช้คำพูดที่ถูกต้อง ไม่เป็นภาษาวิบัติ ใช้คำพูดที่สุภาพ ถูกต้อง ชัดเจน และตรงตามจุดประสงค์ของการสัมภาษณ์

 4.เมื่อเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์งาน ควรทำอย่างไร

หลังจบการสัมภาษณ์ และผ่านจุดมรสุม กับ “คำถามสัมภาษ์งาน” ที่อาจดูยากไปสำหรับคุณ หรือมันไม่ยากเลย แต่เนื่องจากความตื่นเต้นเป็นเหตุ  คุณควรตั้งสติให้มากที่สุดตามที่กล่าวไปข้างต้น เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว 

HR บางบริษัทอาจมีขั้นตอนรอเรียกสัมภาษณ์อีกครั้งในรอบถัดไป หรือหากคุณสมบัติตรงใจ คุณอาจได้ร่วมงานกับบริษัทเลยก็เป็นได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี

เมื่อสัมภาษณ์งานเสร็จเรียบร้อย คุณควรกล่าวลา เจ้าหน้าที่ HR หรือกรรมการที่สัมภาษณ์งานอย่างสุภาพ แล้วเดินออกจากห้องอย่างนอบน้อม และดูเรียบร้อยที่สุด เพราะทุกอย่างอาจกำลังถูกจับตามอง ตั้งแต่เริ่มเปิดประตูเข้าห้อง ไปจนถึงการเดินออกจากห้องก็เป็นได้

สรุป

สิ่งสำคัญมากที่สุดที่ผู้สัมภาษณ์งาน คุณเองต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี นั่นคือ การเตรียมความพร้อมสำหรับ “คำถามสัมภาษณ์งาน” ที่พูดถึงนี้อาจไม่ใช่เพียง HR เท่านั้นที่ จะเตรียม “คำถามสัมภาษณ์งาน” คุณ ในกรณีนี้อาจจะเป็นตัวผู้สัมภาษณ์งานด้วย ยิ่งคุณเตรียมพร้อมมากเท่าไร ยิ่งแสดงว่าคุณคือ  Professional โอกาสได้งานก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน

Dreamteam Payroll Outsource Service Co.,Ltd เราเป็นผู้นำเทคโนโลยี โซลูชัน HR ตอบสนองสังคมยุคนิวนอร์มอล แบบไร้ขีดจำกัด อีกทั้งยังให้บริการรับทำเงินเดือน และที่ปรึกษาบริการสรรหาทรัพยากรบุคคล แบบครบวงจร

ระบบบันทึกเวลา ระบบลางาน ระบบขอค่าล่วงเวลาผ่านบนระบบ Cloud รองรับการใช้งานพนักงานหลากหลาย รวมถึง บริการรับทำบัญชี บริการสรรหาทรัพยากรบุคคล

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?

☎ โทร : 02-123-3862

✉ FB : https://www.facebook.com/dreamteam3110

? LINE@ : @dreamteam

? Blockdit : https://www.blockdit.com/dreamteam