“Work From Home” การลาออกครั้งใหญ่ของมนุษย์เงินเดือน

work from home

เมื่อสถานการณ์ของโลกเปลี่ยนไป วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโลกจึงเกิดขึ้น รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ สภาพแวดล้อม สังคมและสิ่งรอบตัว การรับประทานอาหาร การเดินทาง

การใช้ชีวิตอยู่บนความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นหลายเท่า เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่สถานการณ์ของโลกยังคงเป็นปกติ

เมื่อเกิดโรคระบาดในหลายประเทศต่างมีมาตรการลดจำนวนพนักงาน โดยเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ในรูปแบบ Work From Home ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้ อาจตอบโจทย์ในอีกหลายๆด้านของมนุษย์เงินเดือน

นับว่าเป็นการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ อีกทั้งยังไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย ได้ใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเต็มที่

เพิ่มเวลายืดหยุ่นในการทำงาน มีเวลาพักผ่อน และได้เพิ่มเวลาให้กับครอบครัว มีเวลาทำอาหารเอง รับประทานอาหารร่วมกันภายในครอบครัว เพิ่มสีสันให้กับชีวิตมากขึ้น

ส่วนผลดีที่เกิดขึ้นกับองค์กร หรือผู้ประกอบการ เมื่อเปลี่ยนวิถีชีวิตการทำงานรูปแบบ Work from Home

นั่นก็คือ สามารถประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้มากเป็นเท่าตัว เช่น ค่าอุปกรณ์สำนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าออฟฟิศ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เป็นต้น

แต่เมื่อเวลาผ่านไปบางคน หรืออีกหลายๆคนเริ่มมีความรู้สึกเดียวกันว่า การ Work From Home ไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับพวกเขาอีกต่อไป บางคนอาจมีความรู้สึกว่า สภาพแวดล้อมบางอย่างไม่เอื้ออำนวย เกิดสภาวะทางด้านสุขภาพ เช่น ปวดหลัง จากการนั่งที่เดิมเป็นเวลานาน  เกิดสภาวะความเครียด เมื่อเวลาส่วนตัวกลายเป็นเวลาทำงานไปเสียแล้ว

และถึงแม้ว่าการเดินทางจะไม่ใช่อุปสรรคของมนุษย์เงินเดือน แต่ การ Work From Home ก็มีผลเสียกับบางคนเช่นกัน เริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตการทำงานที่บ้าน ปัญหาจากงานที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติ การจัดสรรเวลาทำงานน้อยลง ปัญหาเพื่อนร่วมงาน เริ่มไม่รับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง รวมถึงทัศคติที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับนายจ้าง

ปัญหาของทัศนคติขององค์กรเปลี่ยนแปลงไป

การใส่ใจพนักงานเริ่มลดลง ในช่วง Work From Home หลายบริษัทงัดไม้เด็ดมาจับตาดูพนักงานที่ต้องหายหน้าหายตาไปจากกัน เมื่อไม่ได้อยู่ในระยะที่มองเห็น ว่าพนักงานคนนี้กำลังทำอะไรอยู่ ใครแอบเดินเข้าเดินออกมากผิดปกติ ใครแอบงีบระหว่างวัน ใครหายไปกินข้าวเกือบสองชั่วโมง

ขนาดในช่วงที่ทำงานที่ออฟฟิศ แบบเห็นหน้ากัน ความไว้ใจยังไม่เต็มร้อย เมื่อมีเหตุให้ต้องไปทำงานที่บ้านอย่างจำเป็น ไม่ได้เห็นหน้ากัน หัวหน้าหลายคนเกิดคำถามต่อพนักงานของตัวเองว่า “ตอนอยู่บ้านพวกเขาทำงานจริงหรือไม่?”

แม้จะมีงานส่งตามปกติก็ตาม ก็มักจะมีคำถามมากมายตามมาเสมอ จนคำถามนั้นจะถูกตอบด้วยมาตรการจับตาดูพนักงานแทน

บางบริษัท เลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจับตาดูลูกน้อง

เมื่อต่างคนต่างเปิดคอมพิวเตอร์ส่วนตัวอยู่ที่บ้าน มีตั้งแต่คอยมอนิเตอร์หน้าจอและชั่วโมงการออนไลน์ หรือจะต้องเปิดกล้องทิ้งไว้ตลอดเวลา

ไปจนถึงการสุ่มถามคำถามในเวลางาน และต้องตอบคำถามในตอนนั้นทันที เพื่อให้แน่ใจว่าอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา

หลากมาตรการที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานทำงานให้พวกเขาเสมอแม้จะไม่อยู่ในสายตา Peter Tchir หัวหน้าฝ่าย Macro Strategy จาก Academy Securities กล่าวถึงเรื่องนี้กับ Forbes ไว้ว่า “ที่นายจ้างเป็นแบบนี้เพราะพวกเขารู้สึกว่า ไม่มีอำนาจมากพอที่จะควบคุม” การทำงานที่บ้านจึงยังไม่พอ เพราะพวกเขาต้องการเห็นเราทำงานด้วย

ปัญหาเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพทางด้านจิตใจ และทำให้เหล่ามนุษย์เงินเดือน มีแนวโน้มที่จะลาออกกันมากขึ้น ในรอบปี เหตุผลเพื่อขยับขยายหน้าที่ ความก้าวหน้าของงาน และสโคปการทำงานที่ชัดเจน

มีเวลาจัดสรรการทำงานมากขึ้น ผ่อนคลายความเครียดให้ลดลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ  ลดสภาวะหมดไฟ หมดกำลังใจในการทำงาน

สรุป

เมื่อเข้าสู่ยุคนิวนอร์มอล วิถีการทำงานเปลี่ยนไป การปรับตัว การใช้ชีวิตย่อมมีผลและบทบาทกับอีกหลายคน และอีกหลายองค์กร แน่นอนว่าเราจะต้องระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น เพราะไวรัสโควิด-19 ยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน

แต่แล้วเมื่อรูปแบบการทำงานแบบ Work From Home นั้น กลับสร้างปัญหาให้กับพนักงานมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน ให้คำตอบเป็นคำเดียวกันว่า

การทำงานแบบ Work From Home ไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์และเพิ่มความสุขให้กับเหล่ามนุษย์เงินเดือน อีกต่อไป อีกทั้งยังเกิดปัญหามากมาย การใช้ชีวิตส่วนตัว และทัศคติขององค์กรที่เปลี่ยนไป และลดความสำคัญของพนักงาน จนทำให้เกิดวิกฤตการลาออกครั้งยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน

แต่เรายังคงเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออก และทุกปัญหาล้วนมีการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องและตรงจุดอย่างแน่นอน

บริการสรรหาบุคลากรภายนอก และบริการรับทำเงินเดือนแบบครบวงจร  dreamteampayroll outsource service

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?

☎ โทร : 02-123-3862

✉ FB : https://www.facebook.com/dreamteam3110

? LINE@ : @dreamteam

? Blockdit : https://www.blockdit.com/dreamteam