“Bereavement Leave”  พนักงานลาหยุดได้เมื่อสูญเสียสิ่งที่รัก

ิbereavement leave

นอกจากเจ็บป่วยแล้ว หากเราเศร้า เพราะสูญเสียสิ่งที่รักไปจะสามารถลางานได้หรือไม่นะ ? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ แน่นอนว่า ประเทศไทยของเรายังไม่มีกฎหมายรองรับ การลางานในลักษณะนี้ ซึ่งหากมีเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว เพราะหากลองมองย้อนดูแล้วสภาวะทางจิตใจก็มีผลต่อการทำงานเช่นกัน

จากผลการวิจัยเปิดเผยว่า

ความโศกเศร้าจากการสูญเสียคนที่เรารักอาจนำไปสู่ความทุกข์ทางจิตใจและความเจ็บป่วยทางจิตอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบุคคลที่เคยมีปัญหาทางสุขภาพจิตมาก่อนจะยิ่งทวีความรุนแรงของอาการ

หากสุขภาพจิตที่ย่ำแย่จากการสูญเสียคนสำคัญส่งผลต่อประสิทธิภาพทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ระหว่างการทำงานถ้าเรายิ่งเก็บซ่อนความเศร้าเอาไว้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ความรู้สึกที่ถูกมองข้ามนี้จะทำให้เกิดผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นการได้หยุดพักเพื่อให้ตนเองได้มีเวลาทำใจ อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

โดยการลางานประเภทนี้เรียกว่า “Bereavement Leave” หรือการลาหยุดเมื่อสูญเสียคนใกล้ชิด เพื่อให้ตนเองได้มีเวลาจัดการกับความเศร้า โดยแต่ละประเทศจะมีเกณฑ์ข้อบังคับในการยื่นขอ Bereavement Leave ที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันว่ามีประเทศไหนที่มีกฎหมายนี้บ้าง

เศร้าก็ลางานได้
ประเทศนิวซีแลนด์
เป็นประเทศหนึ่งที่ใช้นโยบาย Bereavement Leave กันอย่างแพร่หลาย

ประเทศนิวซีแลนด์

เป็นประเทศหนึ่งที่ใช้นโยบาย Bereavement Leave กันอย่างแพร่หลาย และมีข้อกำหนดการลาที่ค่อนข้างเป็นระเบียบ เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อลูกจ้างและคำนึงถึงผลประโยชน์ผู้ประกอบการ อย่างเช่น

  • ครอบคลุมลูกจ้างที่เป็นทั้งพนักงานประจำและลูกจ้างชั่วคราว เมื่อเกิดความเศร้าจากการสูญเสียคนใกล้ชิด เช่น คนในครอบครัว รวมถึงตนเองหรือคนในครอบครัวที่สูญเสียจากการแท้งบุตรหรือสูญเสียบุตรหลังคลอด สามารถลาได้ 3 วัน แต่มีข้อกำหนดว่าลูกจ้างต้องเคยทำงานกับนายจ้างขั้นต่ำ 6 เดือนมาก่อน หรือภายใน 6 เดือนที่ผ่านมาจะต้องทำงานเฉลี่ย 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์จึงจะสามารถลาได้
  • บุคคลอื่นที่เสียชีวิตที่ไม่ใช่คนในครอบครัว เช่น เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน สามารถลาได้ขั้นต่ำ 1 วัน โดยผู้จ้างจะพิจารณาจากความสนิทที่มีต่อผู้ตาย รวมถึงหน้าที่ ความรับผิดชอบของลูกจ้างในการช่วยจัดงานฌาปนกิจ
    • หากลูกจ้างไม่สามารถใช้ Bereavement Leave ได้เนื่องจากระยะเวลาการทำงานยังไม่ครบ 6 เดือนหรือต้องการวันลามากกว่าสามวัน ลูกจ้างสามารถเจรจาต่อรองกับนายจ้างได้ นายจ้างอาจให้ค่าจ้างในวันที่กำหนด ส่วนวันที่ลูกจ้างขอลาเพิ่มอาจให้ค่าจ้างน้อยกว่าจำนวนเดิม หรือให้การลาครั้งนี้เป็นการลางานประจำปี แต่การตกลงครั้งนี้ต้องได้รับความยินยอมจากทั้งสองฝ่าย
    • ในหนึ่งปีสามารถลาได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้ง มีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวคือ จำนวนวันแต่ละครั้งที่ลาได้ 3 วันหรือ 1 วัน ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของลูกจ้างกับบุคคลที่เสียชีวิตตามที่อธิบายไว้ข้างต้น
    • การลา 3 หรือ 1 วันลูกจ้างยังคงได้รับค่าจ้างเต็มจำนวนจากนายจ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำงานก็ตาม
    • ในกรณีที่ลูกจ้างเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรดสามารถขอลาได้ แต่สิ่งนี้เป็นเพียงนโยบายของบางบริษัทเท่านั้น มิใช่กฎหมายที่ออกโดยภาครัฐ แต่อย่างไรก็ตามก็ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเห็นอกเห็นใจที่นายจ้างมีต่อลูกจ้างและมองสัตว์เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัวคนหนึ่ง

สิ่งสำคัญของ Bereavement Leave

เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่ภาครัฐ หรือองค์กรต่างๆ ก็ควรยกให้เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของสภาวะจิตใจของลูกจ้าง หรือพนักงานที่อยู่ในองค์กร เพราะงานที่จะออกมาดีได้นั้น ล้วนขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมของที่ทำงาน รวมไปถึงสภาพจิตใจที่ปกติ ไม่เป็นกังวล หรือซึมเศร้า

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็อาจส่งผลกระทบให้ผลงานที่ได้นั้น ออกมาไม่ดีพอ ทางเลือกที่ดีที่สุด คือการมองเห็นและโฟกัสจุดเล็กๆ ที่มองดูไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่แท้จริงแล้วอาจส่งผลกระทบมากมายหลายๆด้านที่เราอาจไม่คาดคิดก็เป็นได้

ข้อมูลจาก : missiontothemoon

สรุป

จากบทความนี้ทำให้มองเห็นว่าในอีกหลายประเทศทั่วโลก มีกฎหมายรองรับ ให้ความสำคัญของพนักงานในองค์กร และสร้างความประทับใจให้แก่ลูกจ้างอีกด้วย

ดรีมทีมเราเป็นผู้นำด้านโซลูชั่น HR บริการรับทำเงินเดือนรวมไปถึงบริหารงานบุคคลแบบครบวงจร สามารถติดต่อเราได้ที่ dreamteampayroll outsource service

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?

☎ โทร : 021-233-862

✉ FB : https://www.facebook.com/dreamteam3110

? LINE@ : @dreamteam

? WEBSITE : https://dreamteampayrolloutsource.co.th/

? Blockdit : https://www.blockdit.com/dreamteam