เตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างไร? ไม่ให้พัง!

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน
ในการไปสมัครงานแล้วคุณโชคดีมาอีกหนึ่งระดับ คือ บริษัทนั้นเรียกคุณสัมภาษณ์งาน แน่นอนอันดับแรกนั้นคุณจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบเตรียมคำตอบให้พร้อม และศึกษาข้อมูลของบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์แค่นี้ก็จะทำให้การสัมภาษณ์งานของคุณผ่านไปด้วยดี
แต่เดี๋ยวนะคุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะแค่การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนวันสัมภาษณ์งาน ยังต้องมีอีกหลายอย่างที่คุณต้องคิดและระวังในวันสัมภาษณ์งานอีกด้วย มีอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียม ไปดูกัน

การเพิ่มทักษะในตัวคุณ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานใหม่

1.ความตรงต่อเวลา

ความตรงต่อเวลา
ประหยัดเวลา
ดีที่สุดคือการไปถึงก่อนเวลานัดสัมภาษณ์งาน สักครึ่งชั่วโมงก็ได้ เพราะนอกจากจะทำให้ดูเป็นคนมีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลาแล้ว ยังมีเวลาเหลือให้เราสำรวจความเรียบร้อยและเตรียมตัวให้ดีอีกด้วย
และหากเกิดกรณีสุดวิสัยในวันสัมภาษณ์จนทำให้ไม่สามารถไปถึงเวลานัดได้ตรงเวลาจริง ๆ ให้โทรศัพท์แจ้งบริษัทที่นัดสัมภาษณ์งานเพื่อขอเลื่อนเวลา อย่าเงียบหายไปเฉยๆ เชียวนะ

2.การมีมารยาท

 job interview
การมีมารยาท
ตั้งแต่เดินเข้าบริษัทสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากเลยคือเรื่องของมารยาท การกล่าวสวัสดีและยกมือไหว้และการขอบคุณเป็นสิ่งที่คุณควรต้องทำ ถึงแม้คุณจะไม่รู้จักใครก็ตาม
ไม่ใช่เฉพาะแค่คนที่สัมภาษณ์งานเท่านั้นนะตั้งแต่พนักงานต้อนรับ รวมไปถึงแผนกอื่น ๆ ที่อยู่ตรงหน้าของคุณด้วย ที่สำคัญเรื่องที่จะทำให้คุณพลาดได้อีกนั้น
คือเรื่องของโทรศัพท์มือถือ ในระหว่างการสัมภาษณ์งานคุณควรที่จะปิดเครื่องให้เรียบร้อย เพราะถ้าไม่ปิดเครื่องและคิดว่าเปิดสั่นไว้ก็ได้ อาจมีเสียงรบกวนที่เกิดจากโทรศัพท์ดังขึ้นมา แม้แต่การสั่นก็จะทำให้ทั้งคุณและผู้สัมภาษณ์งานเสียสมาธิ  แถมยังเป็นการไม่ให้เกียรติผู้สัมภาษณ์งานคุณอีกด้วยนะ

3.การพูดถึงบริษัทเก่าในวันสัมภาษณ์งาน

ไม่ควรพูดถึงบริษัทเก่า
ไม่ควรพูดถึงบริษัทเก่าในวันสัมภาษณ์งาน
ต่อให้คุณออกจากที่ทำงานเก่าแบบจบลงด้วยดีหรือไม่ดีนั้น การพูดไม่ดีถึงบริษัทเก่าหรือการพูดถึงหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานเก่าให้กับผู้สัมภาษณ์งานฟังเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรทำ  มันเป็นการทำให้ตัวของคุณเองดูไม่เป็นมืออาชีพเอาซะเลย
อาจจะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกได้ว่า วันใดวันนึงถ้าคุณได้เข้ามาทำงานและลาออกไปอาจจะเอาเขาไปพูดเสียๆหายๆให้คนอื่นฟังด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่หมายความว่าคุณจะต้องโกหกเมื่อถูกถามสาเหตุของการออกจากงาน
เพียงแค่คุณต้องปรับคำพูดและตอบแบบไม่ได้โยนความผิดให้คนอื่น โดยเลี่ยงอธิบายไปว่ารูปแบบการทำงานทัศนคติในการทำงานของเรากับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แค่นี้ก็ดูไม่เลวร้ายแล้วล่ะ

4.ตอบคำถามให้ตรงประเด็น

ตอบคำถามให้ตรงประเด็น
ตอบคำถามให้ชัดเจนตรงประเด็น
เมื่อผู้สัมภาษณ์งานถามคำถามจบแล้ว ไม่ต้องตื่นเต้นหรือรีบตอบไปทันทีแบบยังไม่ทันได้คิดให้ดี ควรตั้งสติก่อนสักครู่เพื่อคิดและเรียบเรียงคำตอบก่อนค่อยตอบออกไป และคุณควรจะพูดและตอบคำถามให้ตรงประเด็น กระชับ
อย่าพูดไปเรื่อย ถ้าเป็นคำถามที่ต้องอธิบายยาวหน่อยก็ให้อธิบายเฉพาะจุดที่สำคัญจริง ๆ ที่สำคัญอย่าถามคำตอบคำอย่าสร้างคำตอบที่ดูดีให้กับตัวเองโดยไม่ตรงกับความจริง อย่าคิดว่าโกหกไปเค้าก็จับไม่ได้
เพราะคนที่มาสัมภาษณ์งานต่างเป็นคนที่มีประสบการณ์ผ่านการสัมภาษณ์มามากมายแล้วทั้งนั้น พวกเขาจะมักดูออกทันทีว่าใครพูดความจริง หรือกำลังโกหก

5.ควบคุมอาการตื่นเต้น

ควบคุมอาการตื่นเต้น
control of excitement
ในระหว่างการสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกตื่นเต้น แต่เราต้องควบคุมมันให้ได้ อย่าเผลอทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมออกมานะ ไม่ว่าจะเป็นการเคาะปากกา โต๊ะหรือเคาะอะไรก็แล้วแต่ ขยับตัวไปมาไม่อยู่นิ่ง
เพราะอาการเหล่านี้จะทำให้สร้างความรำคาญให้กับผู้สัมภาษณ์งานและทำลายสมาธิคนสัมภาษณ์งานอีกด้วย และในระหว่างการสัมภาษณ์งานนั้นอย่าลืมมองตาคนที่เรากำลังจะคุยด้วยเสมอนะ
การหลบตาขณะกำลังตอบคำถามนอกจากจะดูเสียมารยาทแล้ว ยังอาจจะทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่าคุณกำลังโกหกอยู่ก็เป็นได้ น้ำเสียงต้องดังชัดเจนไม่ดังมากไม่เบามาก ตอบคำถามด้วยความมั่นใจ มีหางเสียงทุกครั้งด้วย รวมถึงหลีกเลี่ยงคำพูดประเภท เอ่อ.. อืม.. ขณะกำลังคิดคำตอบด้วยนะ

6.มีคำถามที่สร้างสรรค์

มีทักษะคำถามที่สร้างสรรค์
มีคำถามที่สร้างสรรค์
เมื่อได้รับคำถามจากผู้สัมภาษณ์งานว่า มีอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม? เขาอาจไม่ได้ถามตามมารยาทเพื่อจบการสัมภาษณ์เฉยๆแต่เขาอาจจะอยากดูความสนใจและความกระตือรือร้นของคุณอยู่ก็ได้
ดังนั้นอย่าตอบว่า ไม่มี เด็ดขาดนะ ควรจะถามคำถามที่เกี่ยวกับเนื้องาน หน้าที่ความรับผิดชอบ สิ่งที่คุณควรจะทำมีอะไรบ้าง หรือเรื่องสงสัยที่เกิดขึ้นระหว่างสัมภาษณ์งาน อย่าเริ่มด้วยคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องเงิน หรือการเลื่อนขั้น โบนัส อะไรแบบนี้ โดยที่บริษัทยังไม่ได้บอกว่าจะรับคุณเข้าทำงาน
การเตรียมตัวสัมภาษงานที่ดีนั้นจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณ 100% เลยทีเดียว เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษงานตั้งแต่แรกเจอ อย่ามองข้ามและละเลยเด็ดขาดจุดผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจทำให้คุณเสียโอกาสที่จะได้งานนั้นมาก็ได้  และนอกจากนี้อย่าลืมแต่งกายให้เรียบร้อยด้วยนะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่นี่ :  https://dreamteampayrolloutsource.co.th/job-interview-questions/

ขอบคุณที่มาของภาพ : www.freepik.com

บริษัทดรีมทีม เพย์โรล เอาท์ซอร์ส เซอร์วิส จำกัด เราเป็นผู้นำเทคโนโลยี โซลูชัน HR ตอบสนองสังคมนิวนอร์มอล แบบไร้ขีดจำกัด อีกทั้งยังให้บริการรับทำเงินเดือน และที่ปรึกษาบริการสรรหาทรัพยากรบุคคล แบบครบวงจร ระบบบันทึกเวลา ระบบลางาน ระบบขอค่าล่วงเวลาผ่านบนระบบ Cloud รองรับการใช้งานพนักงานหลากหลาย รวมถึง บริการรับทำบัญชี บริการสรรหาทรัพยากรบุคคล

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?

☎ โทร : 02-123-3862

✉ FB : https://www.facebook.com/dreamteam3110

? LINE@ : @dreamteam

? WEBSITE : https://dreamteampayrolloutsource.co.th/

? Blockdit : https://www.blockdit.com/dreamteam